Độc đáo triển lãm nghệ thuật đương đại Venice Biennale 2015

Độc đáo triển lãm nghệ thuật đương đại Venice Biennale 2015

TTO - Báo Mỹ The Boston Globe đưa tin triển lãm Nghệ thuật đương đại quốc tế Venice lần thứ 56 (còn gọi Venice Biennale 2015) khai mạc hôm qua 9-5 thu hút đông đảo du khách đến thưởng lãm.

Cuộc triển lãm có chủ đề “Tất cả tương lai của thế giới” (All the World’s Futures) diễn ra từ 9-5 đến 22-11-2015  tại Giardini và Arsenale thuộc thành phố Venice nổi tiếng của Ý.

Đây là một trong những sự kiện nghệ thuật uy tín nhất hành tinh (tổ chức 2 năm một lần kể từ năm 1895) hội ngộ những nhà nghệ sĩ, nhà sưu tập và giới phê bình nghệ thuật hàng đầu thế giới tới giao lưu, thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt và dự khán các buổi trình chiếu video, biểu diễn về các lĩnh vực nghệ thuật, múa đương đại, kiến trúc, điện ảnh và sân khấu của các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Theo labiennale.org, các tác phẩm của 89 trong số 136 nghệ sỹ đến từ 53 quốc gia có mặt tại Venice Biennale 2015 chưa từng xuất hiện trong các kỳ triển lãm Biennale trước đây, trong đó có trong đó có 5 nước lần đầu tiên tham gia là Grenada, đảo quốc Mauritius, Mông Cổ, Mozambique và quần đảo Seychelles.

Một số quốc gia trở lại tại triển lãm Biennale sau nhiều năm vắng mặt như Ecuador (không tham gia kể từ năm 1966), Philippines (1964) và Guatemala (năm 1954).

Ban tổ chức cho rằng triển lãm sẽ mang lại cho khách “một bữa tiệc giác quan mãn nhãn” trước các tác phẩm sáng tạo của nghệ thuật đương đại. Giải thưởng Sư tử Vàng sẽ được trao cho tác phẩm xuất sắc nhất tại cuộc triển lãm.